hotline

(04) 6675 7788
Công ty cổ phần Công nghiệp LME

LME học hỏi người Nhật làm 5S

Công ty Cổ Phần Công Nghiệp LME đã phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chương trình đào tạo cho cán bộ công nhân viên thực hiện chiến dịch 5S. Sau tháng ngày học tập LME đang nỗ lực phấn đấu xây dựng một tác phong chuyên nghiệp cho cán bộ và công nhân viên qua phương pháp tiên tiến này của Nhật Bản.


Chi phí cho lao động sản xuất ở nhà máy đang ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng, Ban lãnh đạo LME ngày càng chịu áp lực để giảm chi phí, và áp lực còn nhiều nhiều hơn nữa trong việc gia tăng chất lượng dịch vụ và an toàn cho người lao động, giảm  thiểu các sai sót và nâng cao hiệu quả làm việc.

Ý nghĩa của 5S
  Tiếng Nhật Tiếng Anh Tiếng Việt Nội dung
S1 Seiri Sort Sàng lọc Xác định và loại bỏ những thứ không cần thiết/không sử dụng, giảm bớt sự bề bộn
S2 Seiton Set in order Sắp xếp Tổ chức các vật cần sử dụng vào đúng vị trí và thuận tiện cho việc sử dụng
S3 Seiso Shine Sạch sẽ Đạt được và duy trì sự sạch sẽ
S4 Seiketsu Standardize Săn sóc Thiết lập 3S đầu tiên thành tiêu chuẩn thực hiện nơi làm việc
S5 Shitsuke Sustain Sẵn sàng Huấn luyện và duy trì đúng theo các nguyên tắc từ S1-S4


Việc triển khai 5S đơn giản là các hoạt động thông qua việc làm giảm các sự lãng phí và các hoạt động không cần thiết, các hoạt động không mang lại lợi ích. Nó cũng giúp ích trong việc cải thiện chất lượng, nâng cao hiệu quả công việc và mức độ an toàn. Vì vậy, 5S là hoạt động chính trong Kaizen và hướng tới Quản lí chất lượng toàn diện - TQM. 5S được áp dụng để tạo ra bước chuyển biến để cải thiện môi trường làm việc và khuyến khích, tạo động lực làm việc cho anh em công nhân nhà máy. 5S bao gồm một chuỗi các hoạt động cần được thực hiện một cách hệ thống với sự tham gia của toàn thể công nhân viên trong công ty. Các hoạt động 5S nên được thực hiện theo hình thức tham gia thực sự để cải tiến chất lượng  môi trường làm việc

Với LME ở thời điểm hiện tại, tác dụng của 5S  đã được thấy rất rõ. Tại tất cả các nơi  từ cổng nhà máy cho tới lối đi,  văn phòng, nhà ăn … đều sạch sẽ, ngăn nắp và bài trí rất khoa học. Nhiều công nhân mới lần đầu làm quen với 5S còn bỡ ngỡ, nhưng sau khi được thông tin và trực tiếp tham gia công việc, bằng việc làm cụ thể là sắp xếp lại đồ đạc, dụng cụ làm việc, nguyên liệu thành phẩm,  quét dọn nhà xưởng…đúng nơi quy định, đúng vị trí để tạo không gian và thuận tiện cho người công nhân làm việc, giúp họ thay đổi nhận thức và thói quen.
Phương pháp 5S là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện môi trường làm việc. Ngày càng nhiều đơn vị trong và ngoài nước ứng dụng 5S vào trong các hoạt động sản xuất. 5S là tiền đề cho việc ứng dụng phương pháp “tinh gọn trong sản xuất”  giúp cho hoạt động của nhà máy trôi chảy, tinh gọn, giảm chi phí vận hành và nâng cao chất lượng trong cung cấp sản phẩm tới khách hàng.

Chia sẻ mạng xã hội:

Tin tức liên quan

Copyright © 2018 by Tâm Phát. All right reserved.